Thị trường căn hộ Đà Nẵng 2021- Bức tranh sáng hay tối ?

Một vài chuyên gia trong nhóm Pirealtor nhận xét từ 2020, Đà Nẵng sẽ là thị trường của căn hộ như Sài Gòn và Hà Nội. Sau nhiều lần bóc tách dữ liệu quỹ đất, kèm sự xuất hiện của nhiều ông lớn bất động sản đổ bộ thị trường Đà nẵng từ 2017, cũng như những đánh giá về xu hướng và mức độ tăng dân số. Chúng tôi khẳng định: căn hộ Đà Nẵng sẽ là bức tranh sáng trong nhiều năm tới thay cho cách vận hành của thị trường bất động sản Đà Nẵng xoay quanh đất nền hiện tại.

Bài viết bên dưới là những đánh giá cũng như phân tích sơ bộ của nhóm chuyên gia chúng tôi, hi vọng sẽ cung cấp thêm những thông tin hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Góc trái là 2 toà căn hộ Azura và Vinpearl Condotel

Tổng quan thị trường căn hộ Đà Nẵng:

Trước năm 2015, khi thị trường bất động sản Đà Nẵng còn trầm lắng, căn hộ là mảng được ít nhà đầu tư bất động sản quan tâm:

– Lý do một phần vì đất nền tại Đà Nẵng còn khá rẻ và là kênh đầu tư có lợi nhuận cao.

– Một phần do tâm lý người miền Trung thích sở hữu nhà và đất hơn căn hộ.

– Ví dụ như những dự án căn hộ đầu tiên của Đà Nẵng như Fhome, Đà Nẵng Plaza, Azura … đều mất vài năm để bán hết.

– Ví dụ khác là những căn hộ như Hilton, The Summit ( nay là Sơn Trà Oceanview), Blooming Tower Đà Nẵng… và một vài dự án khác đều chết lâm sàng trong nhiều năm và mới được bán lại trong năm 2018.

Tuy nhiên trong khoảng 3 năm gần đây, thị trường bất động sản Đà Nẵng sôi động làm đất nền và nhà phố khu vực trung tâm tăng giá mạnh thì căn hộ bắt đầu được khách hàng đón nhận.

– 2 dự án căn hộ thành công nhất phải kể đến căn hộ Mường Thanh và Hiyori, cả 2 dự án này là bán hết cực nhanh trong 1-2 tháng.

Câu chuyện 1: Nhóm Cô Lan ở Hà Nội gồm 3 người chuyên đầu tư đất nền Đà Nẵng. Vào 2015-2016, một dự án căn hộ giá rẻ ở vị trí đắc địa là căn hộ Mường Thanh mở bán, lúc này người Đà Nẵng còn chưa quan tâm nhiều đến căn hộ. Nhóm của cô mua ngay 30 căn hộ để lướt sóng với giá 700-1500 triệu/ căn, trong vòng 2 tháng bán hết 24 căn giá chênh từ 500-1000 triệu/ căn. Trong thời gian ngắn, tỷ suất lợi nhuận 1 căn khoảng 70%, làm nhiều khách giới đầu tư tiếc nuối.

Câu chuyện 2: Giữa năm 2017, một dự án căn hộ mở bán với hình thức đặt chỗ 100 triệu/căn, trong vòng 6 tháng mới chuyển thành cọc và cho hoàn lại với giá 45-60 triệu/m2. Và trong 6 tháng tiếp theo, các căn tại đây được bán chênh từ 300-400 triệu/căn, tức tỷ suất lợi nhuận rất cao, khoảng 300-400%/ 6 tháng. Tại thời điểm đó, mức giá bán khá cao, tuy nhiên các căn hộ được đặt chỗ hết trong một tháng và là một cơn sốt thật sự với nhà đầu tư.

Ngoài ra vẫn còn nhiều dự án được mở bán cùng giai đoạn nhưng nhà đầu tư có lợi nhuận thấp, thậm chí bán lỗ hoặc phải ôm hàng vì không có giao dịch thứ cấp.

Qua 2 câu chuyện, Pirealtor muốn chia sẻ đến khách hàng có ý định đầu tư căn hộ Đà Nẵng : có thể lướt sóng căn hộ, nhưng chỉ những dự án có mức giá hợp lý hoặc chính sách bán hàng tốt. Quý khách đừng nên tham gia cuộc chơi nếu không đánh giá được dự án cũng như chưa am hiểu thị trường căn hộ Đà Nẵng.

 

Phối cảnh khu căn hộ Risemount

TOP 7 vấn đề cần lưu ý khi đầu tư căn hộ Đà Nẵng:

– Đầu tư căn hộ không thể có lợi nhuận cao như đất nền Đà Nẵng, lợi nhuận đầu tư trung bình 8-15%/ năm, cho thuê thì tỷ suất lợi nhuận khoảng 4-7%/ năm tùy vị trí và sản phẩm.

– Khi mua thì dễ, khi bán ra thì khó vì xác định sai thời điểm bán, định giá sai thời điểm.

– Đầu tư căn hộ không cần vốn quá lớn, có nhiều giải pháp tài chính từ lịch thanh toán chậm hoặc vay ngân hàng có lãi suất tốt.

– Giá trị của căn hộ Đà Nẵng là tích lũy tài sản rất tốt và dễ khai thác.

– Mặt bằng giá căn hộ đang được đẩy cao nên việc lướt sóng cần cẩn trọng và phải chọn dự án phù hợp.

– Lực lượng môi giới ngày càng tăng nhanh, và nhờ công nghệ khai thác khách hàng, công nghệ bán hàng ngày càng tốt nên thị trường sơ cấp và thứ cấp được cải thiện rất nhiều. Bên cạnh đó khách hàng cũng cẩn thận về những tiêu cực như tư vấn sai, hứa sai về sản phẩm.

– Pháp lý là vấn đề khách hàng nên xem xét kỹ, đa số căn hộ Đà Nẵng được sở hữu lâu dài, một số sở hữu có thời hạn.

 

Phối cảnh Hiyori Tower

Tại sao nên mua căn hộ Đà Nẵng?

1. Đà Nẵng là thành phố du lịch:

– Thành phố Đà Nẵng sở hữu địa thế đắc giá bao gồm sông, núi, biển cùng nhiều danh thắng đẹp.

– Du lịch là thế mạnh giúp thị trường bất động sản Đà Nẵng phát triển.

– Lượng du khách trong nước và quốc tế đến Đà Nẵng tăng ổn định qua nhiều năm.

– Đây là nơi đăng cai nhiều sự kiện quốc tế như vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam 2019, Lễ hội pháo hoa DIFF hàng năm, hội nghị APEC 2017,… Các sự kiện quy mô thu hút khách du lịch kéo theo nhu cầu lưu trú tăng cao.

2. Đất nền Đà Nẵng ngày càng cạn:

Cũng giống như TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, thị trường đất nền Đà Nẵng sau nhiều năm tăng trưởng mạnh thì những quỹ đất ngày càng cạn kiệt kéo theo thị trường đất nền Hội An, Quảng Nam cũng tăng theo.

3. Mua căn hộ là xu thế của tương lai:

Quỹ đất nền quy mô lớn khan hiếm khiến những chủ đầu tư có quỹ đất vừa và nhỏ tại trung tâm thành phố có nhiều cơ hội phát triển dự án căn hộ trong giai đoạn 2020-2025.

Những dự án căn hộ tiêu biểu tại Đà Nẵng:

Các dự án căn hộ Đà Nẵng tập trung chủ yếu tại quận Hải Châu và Sơn Trà, và nổi bật là những dự án:

– Căn hộ Azura.

– Indochina Riverside Towers.

– Căn hộ Hoàng Anh Gia Lai.

Hiyori Garden Tower.

– Alphanam Luxury.

– Căn hộ Fhome.

Risemount Apartment.

– Sơn Trà Oceanview.

– Căn hộ Mornachy.

– Căn hộ cao cấp Bạch Đằng Complex.

Và thời gian tới sẽ có nhiều dự án căn hộ mở bán tại Đà Nẵng như The Royal, M-Landmark Residences, The Filmore Danang, The Estuary, Athena Luxury

 

Phối cảnh dự án Soleil Ánh Dương

Giá bán căn hộ Đà Nẵng như thế nào ?

Giá bán căn hộ Đà Nẵng trung bình từ 45 -70 triệu/m2 tùy vị trí. Tuy nhiên quý khách nên tham khảo TOP 3 yếu tố ảnh hưởng khi đầu tư căn hộ Đà Nẵng :

1. Đặc tính sản phẩm:

Đặc tính sản phẩm quyết định đến thị trường có đón nhận nó hay không, và thanh khoản nhanh hay chậm, khả năng tăng giá lên được bao nhiêu trong bao lâu.

Vị trí dự án : Ảnh hưởng đến giá trị gia tăng tương lai, chưa kể đến việc sau khi bán xong dự án, hết PR thì việc vị trí dự án ở những vị trí đẹp cũng giúp nhận diện dự án tốt hơn qua đó dễ dàng bán ra hơn.

Phương thức thanh toán và chính sách vay ngân hàng : Ảnh hưởng nhiều đến vốn, tỷ suất lợi nhuận khi sử dụng các phương án đòn bẩy tài chính. ( tương tự câu chuyện 2 ).

Giá bán căn hộ : Giá bán căn hộ so với mặt bằng giá bán hiện tại, qua đó đánh giá cơ hội tăng giá của căn hộ trong tương lai. Nếu giá bán hợp lý, chủ đầu tư sẽ đẩy hàng nhanh chóng ( tương tự câu chuyện 1 ).

Chủ đầu tư : Uy tín, có tiềm lực ảnh hưởng đến cộng đồng cư dân tương lai, đi kèm là chất lượng dự án và tiện ích giúp cho giá trị sản phẩm tăng.

2. Thời điểm:

Thời điểm MUA và thời điểm BÁN ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận cũng như thanh khoản của căn hộ.

Một số nhà đầu tư hay thắc mắc, giờ bán đợt 2-3 rồi đầu tư còn được nữa KHÔNG ? Câu trả lời ở trên chính là phải xem xét room tăng giá còn nhiều không, nếu còn nhiều thì vẫn xứng đáng đầu tư bình thường, nếu room tăng giá còn ít thì hãy lựa chọn phương án khác.

3. Chính sách khác:

– Rất nhiều chính sách vĩ mô can thiệp vào thị trường, tiêu biểu là chỉ tiêu dân số và pháp lý của các dự án khiến cho nguồn cung căn hộ ra thị trường bị giảm sút. Chính điều này tạo nên rất nhiều dự án khan hiếm hàng hóa dù sản phẩm không thật sự xuất sắc.

– Chính sách tín dụng cho bất động sản : Với các chủ đầu tư thì nguồn vốn huy động từ ngân hàng là rất lớn và quan trọng. Khi thắt tín dụng cho BĐS và nâng mức rủi ro cho vay BĐS sẽ làm dòng tiền chảy vào BDS gặp khó khăn và cũng ảnh hưởng nhiều đến thị trường và giá bán ra.

Đây là 3 yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc đầu tư căn hộ. Nhiều yếu tố đan xen vào nhau thì mới có cái nhìn tổng quan về việc có quyết định đầu tư hay không.

Trên đây là bài viết đánh giá chung về thị trường căn hộ Đà Nẵng và theo nhóm chuyên gia Pirealtor trong 5 năm tới căn hộ Đà Nẵng sẽ rất sôi động và nhiều dự án đẹp được mở bán. Pirealtor team sẽ cập nhật thông tin đầy đủ và có góc nhìn riêng để giúp quý khách dễ dàng đánh giá dự án có phù hợp với nhu cầu khách hàng hay không.

HỖ TRỢ TƯ VẤN CĂN HỘ ĐÀ NẴNG

HOTLINE PIREALTOR TEAM 0983665101 – Mr Vinh